รายการถ่ายทอดสด



เทปบันทึกรายการ : ผ่านทาง YouTube

ข่าวเด่น ในรอบ 7 วัน

วันพฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

สตรอว์เบอร์รี่ ที่พิจิตรก็ปลูกได้

เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ปลูกสตรอว์เบอร์รี่ได้สำเร็จ ผลใหญ่ สีสวย รสชาติหวาน แม้จะไม่ใช่พื้นที่อากาศหนาว



ที่ไร่จันทร์เจริญ บ้านวังกระโดน อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร พบสวนสตรอว์เบอร์รี่ ซึ่งมีต้นสตรอว์เบอร์รี่จำนวนมาก กำลังออกผลสีแดงสดพร้อมเก็บจำหน่าย โดยสตรอว์เบอร์รี่ทั้งหมดเป็นผลผลิตของคุณสมนรินทร์ จันทร์จาด ที่ทดลองปลูกสตรอว์เบอร์รี่ ซึ่งลองผิด ลองถูกมาหลายครั้งจนประสบความสำเร็จ สตรอว์เบอร์รี่เจริญเติบโต ออกผลดก สีสวย รสชาติหวาน อร่อย ไม่แพ้ทางภาคเหนือที่มีลักษณะอากาศเย็น



โดยได้มีการขยายพันธุ์เพิ่ม ปัจจุบันปลูกไว้กว่า 1,000 ต้น สร้างรายได้งามทั้งการเก็บผลผลิตขายและจำหน่ายไหลลำต้น หรือต้นอ่อนให้กับผู้สนใจ สร้างรายได้งามเดือนล่ะกว่า 10,000 บาท จุดเริ่มต้นจากความชอบจึงทดลองปลูก พบดูแลไม่ยาก ไม่ต้องใช้สารเคมี รดน้ำปริมาณที่เหมาะสม อยู่ในสถานที่โปร่งก็สามารถที่จะออกผลผลิตได้ แม้จะไม่ใช่พื้นที่ภาคเหนือซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาและมีสภาพอากาศที่หนาวจัด



คุณสมนรินทร์  จันทร์จาด กล่าวว่า “เป็นคนชอบรับประทานสตรอว์เบอร์รี่ โดยเฉพาะที่สดจากไร่ จึงลองซื้อต้นอ่อนจากไร่ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์มาปลูก ช่วงแรกก็ลองผิดลองถูกอยู่พอสมควร จึงพบว่าสตรอว์เบอร์รี่ สามารถที่จะปลูกในพื้นที่พิจิตรได้ เพราะต้นเจริญงอกงามดี ออกผลขนาดใหญ่ สีสด และรสชาติหวานอร่อย การดูแลก็ไม่ยากอย่างที่คิด ไม่ต้องใช้สารเคมี รดน้ำในปริมาณที่เหมาะสม อยู่ในที่โล่งแจ้ง อากาศถ่ายเท จากนั้น จึงลองขยายพันธุ์เพิ่ม ซึ่งก็สามารถขยายพันธุ์ได้ ปัจจุบันปลูกมาแล้วประมาณ 1 ปี สร้างรายได้ดีทั้งการเก็บผลสด ซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 300 บาท ส่วนไหลหรือต้นอ่อน จำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจทั้งในและต่างจังหวัดไหลละ 20 บาท สร้างรายได้งามเดือนล่ะ 8,000 ถึง 10,000 บาท”



สำหรับการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ของเกษตรกรในอำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร นับว่าเป็นความสำเร็จที่สามารถปลูกสตรอว์เบอร์รี่ได้ ซึ่งปกติเป็นผลไม้เมืองหนาวที่เกษตรกรจะปลูกในพื้นที่ภูเขาของภาคเหนือซึ่งจะมีอากาศหนาวเย็น แต่สำหรับจังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ราบลุ่ม สภาพอากาศไม่หนาวเย็นแต่กลับปลูกสตรอว์เบอร์รี่ได้  ผลผลิตที่ได้ลูกใหญ่ รสชาติอร่อย สีสด จึงเป็นเรื่องที่ดีและเป็นโอกาสของเกษตรกรที่จะสามารถเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รี่ ซึ่งเป็นผลไม่ที่มีราคาแพงและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคโดยเฉพาะการรับประทานสดจากไร่



สตรอว์เบอร์รี่ (อังกฤษ: strawberry) เป็นสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบ ผลสามารถรับประทานได้ ในอดีตปลูกเป็นพืชคลุมดินให้กับต้นไม้ปลูกเลี้ยงอื่น ซึ่งอาจเป็นที่มาของชื่อก็เป็นได้[2] มีมากกว่า 20 สปีชีส์ และมีลูกผสมมากมาย แต่สตรอว์เบอร์รี่ที่นิยมปลูกมากในปัจจุบัน คือ สตรอว์เบอร์รี่สวน (Fragaria × ananassa) ผลของสตรอว์เบอร์รี่ มีรสชาติหลากหลายขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ มีตั้งแต่รสหวานจนถึงเปรี้ยว สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ทางการค้าที่สำคัญ พื้นที่ซึ่งเหมาะสมเป็นพื้นที่มีระดับความสูงจากน้ำทะเล 800 เมตร พื้นที่ที่มีอุณหภูมิ 10-25 องศาเซลเซียส (มีอากาศเย็นตลอดปี) เริ่มปลูกในช่วงเดือนปลายสิงหาคม ถึง ปลายตุลาคม เริ่มเก็บเกี่ยวช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงช่วงเดือนเมษายนของปีถัดไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น